Giá chỉ từ /căn

TIN TỨC - TP HỒ CHÍ MINH

ĐĂNG KÝ NHẬN CHƯƠNG TRÌNH BÁN HÀNG

Siết thuế cho thuê căn hộ, nhà đầu tư sẽ chùn tay năm 2021

    Siết thuế cho thuê căn hộ, nhà đầu tư sẽ chùn tay năm 2021 Siết thuế cho thuê căn hộ sẽ ảnh hưởng đến những người sở hữu nhiều căn hộ. Các nhà đầu tư sẽ đắn đo khi mua căn hộ để cho thuê. Theo kế hoạch, TP.HCM sẽ thí điểm thu thuế đối với chủ căn hộ cho thuê tại một số chung cư thuộc quận 11.
     Các cá nhân, tổ chức cho thuê nhà ở, căn hộ, mặt bằng kinh doanh và những người trực tiếp kinh doanh, cung cấp dịch vụ trong khu vực chung cư sẽ phải đóng thuế.
     Theo quy định hiện hành, người có tiền cho thuê nhà từ 100 triệu đồng/năm trở lên sẽ đóng hai loại thuế, bao gồm thuế giá trị gia tăng 5% và thuế thu nhập cá nhân 5%, tức tổng mức thuế là 10% trên tổng doanh thu năm.
    Trên thực tế, nhiều người không kê khai nộp thuế và lách luật bằng cách làm hợp đồng cho thuê giá rẻ hơn nhiều. Trước việc siết thuế căn hộ, một số nhà đầu tư cho rằng động thái nay sẽ tác động đến những người mua căn hộ để cho thuê.

     Ông N.H.Q, một nhà đầu tư căn hộ tại TP.HCM, cho biết hiện nay hiệu suất cho thuê căn hộ trung cao cấp chỉ tầm 4-5% mỗi năm.

    Do vậy, nếu đánh thuế căn hộ cho thuê, thì con số này chắc chắn sẽ giảm xuống. Ông Q cho biết hiện nay căn hộ nói riêng và nhà cho thuê nói chung đang gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiều chủ nhà chấp nhận giảm lợi nhuận để có người thuê.

   Còn về lâu về dài, nếu đánh thuế thì có thể nhiều chủ nhà cộng thêm phần thuế này vào giá cho thuê. Bà Nguyên Ngọc, một nhà đầu tư khác phân tích, tỷ suất lợi nhuận từ cho thuê căn hộ đã sụt giảm so với trước, nên việc đánh thuế sẽ càng kéo giảm hơn lợi nhuận mà người đi thuê có được.

    Bà Ngọc lấy ví dụ, một căn hộ của bà có giá 4 tỉ đồng ở gần sân bay Tân Sơn Nhất cho thuê chỉ được 12 triệu đồng mỗi tháng, con số không nhiều so với số vốn bỏ vào căn hộ. Nếu cộng thêm thuế, nhà đầu tư sẽ không mấy hứng thú với thị trường này mà sẽ chuyển dòng tiền sang đất nền hoặc nhà liền thổ.

     Trao đổi với CafeLand, ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa, đánh giá thị trường căn hộ cho thuê đang gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh nên việc thí điểm đánh thuế căn hộ cho thuê sẽ tạo ra những khó khăn với các chủ sở hữu căn hộ. Theo ông Quang, việc thí điểm thu thuế cho thuê căn hộ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường căn hộ cho thuê ở nhiều phân khúc.

    Thêm vào đó, cả người đi thuê và người cho thuê đều bị ảnh hưởng về việc này vì chủ nhà có thể tăng giá cho thuê để bù đắp lại phần thuế. Nếu tăng giá nhiều thì người đi thuê sẽ cân nhắc lựa chọn những loại hình thay thế khác, chẳng hạn như nhà phố.

     Ông Quang cho rằng thuế này sẽ ảnh hưởng đến các nhà đầu tư sở hữu nhiều căn hộ. Họ sẽ đắn đo khi mua căn hộ để cho thuê, bởi mua căn hộ để cho thuê dù tỷ suất cao hơn nhà phố nhưng độ tăng giá ít. “Nay lại thêm thí điểm thu thuế căn hộ cho thuê sẽ tác động đến nhu cầu đầu tư mua căn hộ chung cư cho thuê”, ông Quang bình luận và nói thêm đánh thuế căn hộ ở thời điểm này chưa hợp lý mà có thể đợi đến sau khi dịch bệnh đi qua.

    Còn theo chuyên gia kinh tế, tiến sĩ Đinh Thế Hiển, đánh thuế căn hộ cho thuê là hoạt động bình thường trong nền kinh tế thị trường. Bất cứ khoản gì kinh doanh có nguồn thu thì các khoản đó đều phải chịu thuế. Đây là nguồn thu ngân sách để trang trải cho nhiều hoạt động khác.

     Về việc nhiều nhà đầu tư căn hộ hiện nay vay ngân hàng để mua nên đánh thuế sẽ tạo thêm áp lực, ông Hiển cho rằng đó là vấn đề đầu tư. Bài toán này nhà đầu tư phải tự cân đối vì đầu tư thì có thắng có thua. Cho thuê căn hộ là kinh doanh, mà đã là kinh doanh thì phải đóng thuế.

    Theo ông Hiển, thuế suất 10% với hoạt động cho thuê căn hộ là hợp lý. Tuy nhiên, để quyết định áp thuế suất thuyết phục người cho thuê căn hộ hoặc người đi thuê, lộ trình áp dụng cần có thời gian, mức thuế suất cũng có thể tăng dần từ 3% để người dân quen dần và thấy thoải mái.

Clik Tìm Hiểu Thêm TIN HẠ TẦNG TP HCM Trang 2
Clik Tìm Hiểu Thêm Tin Hạ Hồ Chí Minh
Clik Tìm Hiểu Thêm TIN HẠ TẦNG TP HCM Trang 3
Clik Tìm Hiểu Thêm TIN HẠ TẦNG TP HCM Trang 4
Clik Tìm Hiểu Thêm TIN HẠ TẦNG TP HCM Trang 5
Clik Tìm Hiểu Thêm TIN HẠ TẦNG TP HCM Trang 6
Clik Tìm Hiểu Thêm TIN HẠ TẦNG TP HCM Trang 7

Tin Tức - Tin Hạ Tầng Vũng Tàu

Clik Tìm Hiểu Thêm Tin Hạ Tầng Vũng Tàu

Các Phân Khu dự án NovaWorld Ho Tram

Clik Tìm Hiểu Thêm NovaWorld Ho Tram

Các Phân Khu dự án Aqua city

Clik Tìm Hiểu Thêm Phân Khu Aqua CIty
Clik Tìm Hiểu Thêm Phân Khu Aqua CIty

Các Phân Khu NovaWorld Phan Thiết

Clik Tìm Hiểu Thêm World Phan Thiết

Clik Tìm Hiểu Thêm Căn Căn Hộ

Clik Tìm Hiểu Thêm Căn Hộ Quận 1
Clik Tìm Hiểu Thêm Căn Hộ Quận 2
Clik Tìm Hiểu Thêm Căn Hộ Quận 4
Clik Tìm Hiểu Thêm Căn Hộ Quận 6
Clik Tìm Hiểu Thêm Căn Hộ Quận 7
Clik Tìm Hiểu Thêm Căn Hộ Quận 9
Clik Tìm Hiểu Thêm Căn Hộ Quận 11
Clik Tìm Hiểu Thêm Căn Hộ Quận Bình Thạnh
Clik Tìm Hiểu Thêm Căn Hộ Quận Phú nhuận
Clik Tìm Hiểu Thêm Căn Hộ Quận Tân Bình
Clik Tìm Hiểu Thêm Căn Hộ Quận Tân Phú
FORM ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN
nhận thông tin từ chúng tôi

Phòng Kinh Doanh Dự Án Novaland Group

  • Địa Chỉ :  Tòa nhà The Tresor, 39-39B Bến Vân Đồn Q4 Tp.HCM
  • Điện Thoại : 0909694227
  • Email : buitrungquan20041993@gmail.com
– CÔNG VIỆC CỦA TÔI –

 Với quan điểm làm việc “Trung Thực – Tận Tâm và Chuyên Nghiệp” 

chia sẽ:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on google
Google+
Share on pinterest
Pinterest
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on telegram
Telegram
Share on email
Email
“Tôi luôn lắng nghe mọi vấn đề của khách hàng gặp phải với bất động sản… Từ đó dựa vào những Kiến Thức và Kinh Nghiệm của bản thân để đưa ra giải pháp tốt nhất cho khách hàng”.