Giá chỉ từ /căn

TIN TỨC - TP HỒ CHÍ MINH

ĐĂNG KÝ NHẬN CHƯƠNG TRÌNH BÁN HÀNG

Hệ số K đất nông nghiệp chưa sát thực tế Năm 2021

    Sở TN-MT TP đã có văn bản đề nghị UBND TP.Thủ Đức và các quận, huyện thực hiện xác định lại hệ số K cho từng khu vực đối với đất nông nghiệp.

    Chưa đầy 20 ngày sau khi quyết định quy định về hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K) trên địa bàn TP.HCM năm 2021 có hiệu lực thi hành, Sở TN-MT TP đã có văn bản đề nghị UBND TP.Thủ Đức và các quận, huyện thực hiện xác định lại hệ số K cho từng khu vực đối với đất nông nghiệp.

    “Đánh đồng” các huyện là chưa phù hợp Theo Sở TN-MT, quyết định điều chỉnh hệ số K mà UBND TP ban hành ngày 4.5 chia đất nông nghiệp thành 3 vị trí. Vị trí 1: tiếp giáp với lề đường (đường có tên trong bảng giá đất ở) trong phạm vi 200 m;

    Vị trí 2: không tiếp giáp với lề đường (đường có tên trong bảng giá đất) trong phạm vi 400 m; Vị trí 3: các vị trí còn lại. Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, nhận định: “Hà Nội và TP.HCM được coi là khu vực đô thị đặc biệt, cho phép mức tăng giá đất tối đa không quá 30%. Năm vừa rồi, năm đầu tiên của giai đoạn 5 năm (2020 -2024),

    TP.HCM lại quyết định không tăng 30% theo quyền hạn mình có được. Đó là sai lầm, dẫn đến giá đất của TP hiện tại thấp hơn giá đất giai đoạn 5 năm trước (2015 – 2019). Thế nên mới có việc hệ số K thay đổi rồi vẫn không phù hợp, phải lấy ý kiến điều chỉnh tiếp”.

    Có 4 khu vực được chia: Khu vực 1 gồm: quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Tân Bình, Tân Phú, Phú Nhuận, Gò Vấp và Bình Thạnh; Khu vực 2 gồm: quận 7, 12, Bình Tân và TP.Thủ Đức; Khu vực 3 gồm:

    huyện Bình Chánh, Củ Chi, Nhà Bè và Hóc Môn và khu vực 4 là huyện Cần Giờ. Tùy theo vị trí và khu vực, hệ số K đối với đất nông nghiệp từ 10 – 35. Sở TN-MT TP.HCM đã đề nghị các địa phương trong quá trình thực hiện, tùy điều kiện cụ thể của dự án mà rà soát, cân đối với các dự án tương đồng đã được

   UBND TP.HCM phê duyệt trong khoảng thời gian không quá 1 năm để điều chỉnh hệ số cho phù hợp với giá chuyển nhượng khi lấy ý kiến người dân đưa vào phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

    Bên cạnh đó, các địa phương trực thuộc cần rà soát, thống kê hệ số điều chỉnh giá đất nông nghiệp của các dự án trên địa bàn được UBND TP.HCM phê duyệt từ tháng 1.2020 – 5.2021. Từ đó đề xuất hệ số điều chỉnh giá đất nông nghiệp cụ thể cho phù hợp với địa bàn từng quận, huyện và báo cáo Sở trước ngày 15.6 để tổng hợp, tham mưu cho UBND TP.HCM.

    Trao đổi với Thanh Niên, cán bộ địa chính của một huyện cho biết hệ số K đất nông nghiệp tại nhiều địa phương được áp theo Quyết định 10 là chưa phù hợp. Đơn cử, khu vực 3, hệ số điều chỉnh áp cho các huyện Nhà Bè, Củ Chi, Bình Chánh và Hóc Môn là như nhau, từ 15 – 20, trong khi hiện tại, giá đất ở H.Nhà Bè khu vực giáp Q.7 cao hơn cả đất một số địa phương khu vực 2 như Q.Bình Tân, Q.12, có nơi lên tới 85.000 – 90.000 đồng/m2, tăng 25% so với năm ngoái.

   Tương tự, ở H.Bình Chánh, khu vực xã Bình Hưng giáp Q.Bình Tân nay đất tăng cao hơn so với trước Tết âm lịch 20 – 25 triệu đồng/m2, từ 60 – 65 triệu đồng/m2 nay lên 90 triệu đồng/m2. Trong khi đó, cũng là H.Bình Chánh, khu vực xã Vĩnh Lộc B giáp ranh với Long An giá hơn 30 triệu đồng/m2.

    Do đó, việc “đánh đồng” hệ số K các huyện này như vậy là không hợp lý. Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, đánh giá hiện giá đất quy định trong bảng giá đất vẫn thấp hơn giá đất thị trường từ 30 – 50%. Không chỉ ở các tuyến đường ở trung tâm TP, mà đất nông nghiệp ở các khu vực khác cũng có giá giao dịch cách rất xa giá theo quy định của nhà nước, kể cả sau khi đã áp hệ số K.

    Thời gian qua, mặc dù TP mới ban hành hệ số điều chỉnh giá đất riêng cho từng khu vực nhằm giải quyết thỏa đáng tương đối cho người dân nhưng giá đất tăng vọt, khoảng cách giữa giá đất theo nhà nước quy định và giá theo thị trường ngày càng cách xa khiến việc áp giá bồi thường theo hệ số điều chỉnh giá đất đối với các dự án công hiện nay rất bất hợp lý.

    Mở đường chuyển đổi đất nông nghiệp Không chỉ TP.HCM, một số địa phương như Tây Ninh, Đà Nẵng thời gian qua liên tục phải có những điều chỉnh, bổ sung liên quan đến bảng giá đất cũng như hệ số điều chỉnh giá đất.

      Th.S Huỳnh Phước Nghĩa, Phó viện trưởng Viện Đổi mới sáng tạo, Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, nhận định việc liên tục phải có những điều chỉnh về bảng giá đất là do đất nông nghiệp gắn liền với quy hoạch chung do HĐND các địa phương phê duyệt, khi không chuyển đổi được sẽ gây thất thu rất lớn trong quá trình tính thuế mua bán, chuyển nhượng.

Clik Tìm Hiểu Thêm TIN HẠ TẦNG TP HCM Trang 2
Clik Tìm Hiểu Thêm Tin Hạ Hồ Chí Minh
Clik Tìm Hiểu Thêm TIN HẠ TẦNG TP HCM Trang 3
Clik Tìm Hiểu Thêm TIN HẠ TẦNG TP HCM Trang 4
Clik Tìm Hiểu Thêm TIN HẠ TẦNG TP HCM Trang 5
Clik Tìm Hiểu Thêm TIN HẠ TẦNG TP HCM Trang 6
Clik Tìm Hiểu Thêm TIN HẠ TẦNG TP HCM Trang 7
Clik Tìm Hiểu Thêm TIN HẠ TẦNG TP HCM Trang 8

Tin Tức - Tin Hạ Tầng Vũng Tàu

Clik Tìm Hiểu Thêm Tin Hạ Tầng Vũng Tàu

Các Phân Khu dự án NovaWorld Ho Tram

Clik Tìm Hiểu Thêm NovaWorld Ho Tram

Các Phân Khu dự án Aqua city

Clik Tìm Hiểu Thêm Phân Khu Aqua CIty
Clik Tìm Hiểu Thêm Phân Khu Aqua CIty

Các Phân Khu NovaWorld Phan Thiết

Clik Tìm Hiểu Thêm World Phan Thiết

Clik Tìm Hiểu Thêm Căn Căn Hộ

Clik Tìm Hiểu Thêm Căn Hộ Quận 1
Clik Tìm Hiểu Thêm Căn Hộ Quận 2
Clik Tìm Hiểu Thêm Căn Hộ Quận 4
Clik Tìm Hiểu Thêm Căn Hộ Quận 6
Clik Tìm Hiểu Thêm Căn Hộ Quận 7
Clik Tìm Hiểu Thêm Căn Hộ Quận 9
Clik Tìm Hiểu Thêm Căn Hộ Quận 11
Clik Tìm Hiểu Thêm Căn Hộ Quận Bình Thạnh
Clik Tìm Hiểu Thêm Căn Hộ Quận Phú nhuận
Clik Tìm Hiểu Thêm Căn Hộ Quận Tân Bình
Clik Tìm Hiểu Thêm Căn Hộ Quận Tân Phú
FORM ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN
nhận thông tin từ chúng tôi

Phòng Kinh Doanh Dự Án Novaland Group

  • Địa Chỉ :  Tòa nhà The Tresor, 39-39B Bến Vân Đồn Q4 Tp.HCM
  • Điện Thoại : 0909694227
  • Email : buitrungquan20041993@gmail.com
– CÔNG VIỆC CỦA TÔI –

 Với quan điểm làm việc “Trung Thực – Tận Tâm và Chuyên Nghiệp” 

chia sẽ:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on google
Google+
Share on pinterest
Pinterest
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on telegram
Telegram
Share on email
Email
“Tôi luôn lắng nghe mọi vấn đề của khách hàng gặp phải với bất động sản… Từ đó dựa vào những Kiến Thức và Kinh Nghiệm của bản thân để đưa ra giải pháp tốt nhất cho khách hàng”.